[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานสาธารณสุขอำเภอพิบูลมังสาหาร
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป    
IP ของคุณคือ 44.192.254.246     
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 33 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
รหัส
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก  

  ประเภท : ทั่วๆไป
เรื่อง : ความเครียด...ตัวการใหญ่ที่ทำร้ายผู้ชายทุกคน
blog name : ืnuttyda
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 1450
เสาร์ ที่ 12 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2562 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

ต้องบอกว่าช่วงนี้มีข่าวที่เกี่ยวกับความเครียดเกิดขึ้นมากมาย รวมถึงภาพยนตร์ที่กำลังเป็นกระแส ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอันตรายของ โรคเครียด ที่สร้างแรงกดดันมหาศาลจนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงชีวิตในทางที่แย่ลง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำ ผลกระทบของความความเครียดที่เกิดขึ้นกับผู้ชาย มาให้ทุกคนได้อ่านและทำความเข้าใจ หาวิธีแก้ไขกันครับ...

1. ผู้ชายจะเครียดหนักกว่าผู้หญิง
 

ความเครียด

          คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ผู้ชายเป็นเพศที่แข็งแกร่งและน่าจะเอาชนะเครียดได้ไม่ยาก แต่การวิจัยล่าสุดของประเทศแคนาดา ได้สำรวจผู้ชายที่มีภาวะเครียด เสี่ยงตกงาน จำนวนมากกว่า 24,000 คน ปราฏว่าพวกเขามีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้าสูงมาก ในขณะที่ผู้หญิงในการศึกษา แม้จะเผชิญกับความเครียดวิตกกังวล แต่กลับไม่มีอาการที่บ่งบอกถึงการเป็นโรคซึมเศร้า

          นอกจากนี้ทางด้านนักวิจัยจากวิยาลัยแพทย์ในนิวยอร์ก เปิดเผยว่า ผู้ชายที่ตกอยู่ในภาวะความเครียดนาน ๆ มีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจมากกว่าผู้หญิง

2. เครียดหนักเป็นอันตรายถึงชีวิต

          เหตุการณ์ที่มีกระทบกระเทือนจิตใจอย่างหนัก เช่น สูญเสียคนสำคัญในชีวิต โดนไล่ออกจากงาน ฯลฯ อาจก่อให้เกิดความเครียดซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จากการวิเคราะห์ข้อมูลของนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศแคนาดา ที่สำรวจคนตกงานจำนวนกว่า 20 ล้านคน พบว่า ผู้ชายวัยกลางคนมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูงมาก เนื่องจากสูญเสียงานหลัก

          สอดคล้องกับผลการวิจัยของผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจและอายุรศาสตร์ชาวสหรัฐอเมริกาที่กล่าวว่า ความเครียดจากเหตุการณ์ที่แสนเจ็บปวด อาทิ ตกงาน หย่าร้าง โรครุมเร้า และการจากไปของคนรัก คือสาเหตุหลักที่ทำให้คนหันไปใช้พฤติกรรมรุนแรง พึ่งพายาเสพติด อดอาหาร และอาจร้ายแรงถึงขั้นวางแผนฆ่าตัวตาย

3. ความเครียดไม่ดีต่อหัวใจ

ความเครียด

          การศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับความเครียดและสุขภาพหัวใจที่ได้รับการตีพิมพ์ลงวารสารประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ความเครียดสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ความดันสูง และโรคหลอดเลือกสมอง

          ไม่ใช่แค่นั้น เว็บไซต์ของโรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ความเครียดฉับพลันที่เกิดขึ้นจากการสูญเสียคนรัก ส่งผลให้คนที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดมีโอกาสเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า และหากมีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วยจะยิ่งเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจกว่าปกติประมาณ 1.5-2 เท่าเลยทีเดียว

4. ภาวะเครียดนำไปสู่โรคเบาหวานชนิดที่ 2 นกเขาไม่ขัน

ความเครียด

          เมื่อไหร่ที่ปล่อยให้ความเครียดครอบงำ ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มากเกินไป ก็อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตต่าง ๆ ได้ เช่น ข้ามมื้ออาหารเพราะกินข้าวไม่ลง แต่พอได้กินก็ใส่ไม่ยั้ง เลือกกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ นอนน้อยกว่าปกติ ตื่นกลางดึกบ่อย ๆ โดยพฤติกรรมดังกล่าวนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ น้ำหนักขึ้น น้ำตาลและไขมันในเลือกสูง เสี่ยงต่อโรคอ้วน และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งผู้ชายที่เป็นโรคเบาหวาน จะได้รับความเสี่ยงเป็นโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศและองคชาตไม่แข็งตัวตามไปด้วย

5. ปวดเมื่อยเรื้อรัง

          ความเครียดส่งผลให้ร่างกายมีตอบสนองไวต่ออาการเจ็บปวด โดยทำให้กล้ามเนื้อตึง ปวดเมื่อยตามคอ บ่า ไหล่ และหลัง รวมไปถึงอาการปวดหัวอย่างหนักหรือไมเกรน ซึ่งอาการปวดเมื่อยเรื้อรังนี้จะส่งผลให้เกิดความเครียดสะสม แล้วยิ่งเครียดก็ยิ่งปวดมากขึ้น กลายเป็นวงจรปัญหาสุขภาพที่น่ากลัวมาก ๆ

 

วิธีสังเกตอาการความเครียดในผู้ชาย

          อาการของความเครียดจะแสดงออกมาได้ 3 ทางคือ ทางกายภาพ จิตวิทยา และพฤติกรรม ซึ่งแต่ละคนจะส่งสัญญาณไม่เหมือนกัน หากพบว่าตัวเองหรือคนรอบข้างมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้รีบหาทางออกหรือเข้าพบแพทย์โดยเร็ว

อาการทางกายภาพ

          - เจ็บหน้าอก

          - หายใจถี่

          - ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ หลัง และคอ

          - ปวดหัว เวียนหัวบ่อย ๆ

          - กัดฟัน

          - ท้องผูก ท้องเสีย ปวดท้อง อาหารไม่ย่อยโดยไม่มีสาเหตุ

          - เหงื่อออกมากผิดปกติ

          - น้ำหนักเพิ่ม-ลดลง

          - ผิวหนัง ใบหน้าทรุดโทรม

อาการทางจิตวิทยา

          - อารมณ์แปรปรวน

          - วิตกกังวลตลอดเวลา

          - ซึมเศร้า

          - โกรธหรือหงุดหงิดง่าย

          - ไม่มีอารมณ์ทางเพศเหมือนปกติ

อาการทางพฤติกรรม

          - สูบบุหรี่หนัก

          - หันหน้าพึ่งยาเสพติด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          - ฝันร้าย

          - กินมากผิดปกติ หรือไม่กินอะไรเลย

          - ไม่ค่อยเข้าร่วมสังคม

          - นอนไม่หลับ หรือตตื่นกลางดึกบ่อย ๆ
 
วิธีกำจัดความเครียด

ความเครียด

          - ปรึกษาคนที่ไว้ใจ : บางครั้งแค่เราหันหน้าเปิดใจเล่าทุกอย่างให้ครอบครัว แฟน หรือเพื่อนสนิทฟัง เท่านี้ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการเครียดได้เยอะมาก ๆ แต่หากใครมีปัญหาที่ไม่สะดวกจะพูดคุยกับคนรอบตัว แนะนำให้เล่าหรือปรึกษาจิตแพทย์แทน อย่างน้อยก็ดีกว่าเก็บไว้คิดคนเดียว

          - หาวันหยุดพักผ่อน : หลายคนแบกรับภาระมากเกินไป หรือทำงานติดต่อกันโดยไม่ได้พัก จึงเกิดเป็นความเครียดสะสม อยากให้ลองลาหยุดสัก 1-2 วัน หาเวลาไปพักผ่อนหย่อนใจบ้าง วิธีนี้ได้ผลดีมากเลยทีเดียว

          - ใช้เวลาอยู่กับอื่น : ผู้ชายมักจะปลีกตัวออกห่างจากสังคมเมื่อรู้สึกเครียด และสิ่งนี้จะยิ่งทำให้อาการแย่ลงซ้ำไปอีก ฉะนั้นกลับไปหัวเราะ ทำกิจกรรมเหมือนเดิมซะ ยังไงก็ดีกว่าอยู่คนเดียวแน่นอน

          - ออกกำลังกาย : อันนี้คือวิธีแก้อาการเครียดที่ดีมาก  จีคลับ ๆ การออกกำลังกาย เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้สนิทขึ้นด้วย

          - หางานอดิเรก : การทำในสิ่งที่ชอบหรือกิจกรรมที่คุ้นเคย เช่น เล่นเกม ดูภาพยนตร์ อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายในเวลาที่มีความเครียดได้ดี

          ลองสำรวจตัวเองและคนรอบข้างดี ๆจีคลับนะครับ ว่ามีอาการที่บ่งบอกถึงความเครียด หรือภาวะซึมเศร้าหรือเปล่า เพราะวันที่เครียดมาก ๆ วันเดียว มันอาจเปลี่ยนคนนั้นให้กลายเป็นอีกคนหนึ่งได้ สิ่งเหล่านี้จึงไม่ควรละเลยเด็ดขาดและต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

จีคลับ

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
วัน เดือน ปีเกิด :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :


//

6 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

ทั่วๆไป 5 อันดับล่าสุด

      สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ 9/มิ.ย./2564
      USD/CHF ร่วงลงสู่จุดต่ำสุดในสามเดือน บริเวณช่วงกลางของ 0.8900 21/พ.ค./2564
      มีก้อนที่คอ ส่อเป็นโรคอะไรได้บ้าง เช็กอาการก้อนที่คอ บอกโรค 25/ต.ค./2562
      โรคซึมเศร้า อาการโรคซึมเศร้าที่ต้องรีบรักษา 15/ต.ค./2562
      ความเครียด...ตัวการใหญ่ที่ทำร้ายผู้ชายทุกคน 12/ต.ค./2562